Thịt lợn rang gì ngon ?

Thit Lon Rang Gi Ngon 1 1

Thịt lợn là một trong những thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người Việt. Các món ăn từ thịt lợn luôn chiếm một vị trí quan trọng, nguyên nhân là do thịt rẻ và hương vị thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của tất cả mọi người. Các phương pháp chế biến thịt thì rất đa dạng: chiên, nướng, luộc, hấp, hầm, nấu súp… Mỗi phương pháp đều đem đến một hương vị rất riêng, giúp bữa ăn gia đình thêm phần hấp dẫn.

Mặc dù có vô vàn món ăn được chế biến từ thịt lợn. Nhưng có lẽ món rang là món được nhiều người yêu thích và được nấu phổ biến nhất. Trong món rang thì lại có rất nhiều kiểu rang ngon kết hợp với những thực phẩm đầy dinh dưỡng. Nhưng thịt lợn rang gì thì ngon? Có lẽ rất nhiều người chưa biết. Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm những món rang từ thịt lợn như: rang cháy cạnh, chua ngọt,…vô cùng đơn giản. Nhưng lại vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

I. Thịt lợn rang cháy cạnh.

Trong các món ăn được làm từ thịt lợn, thịt rang cháy cạnh được xem là món ăn bình dân, quen thuộc của các gia đình, đặc biệt là người miền Bắc. Những miếng thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ, vị dai ngon nhưng không ngán được rang cháy cạnh rất thơm, chỉ cần thêm chút nước mắm và gia vị đơn giản là có ngay một món ăn ngon cho cả gia đình. Bất kể là mùa đông hay mùa hè, chỉ cần làm món thịt rang cháy cạnh này thì nồi cơm cứ thế hết veo.

thịt lợn rang gì ngon

1. Nguyên liệu chuẩn bị.

  • Thịt lợn ba chỉ: 500g
  • Sả: 3 nhánh
  • Nước mắm ngon: 1 thìa cà phê
  • Mắm tôm: 1 thìa cà phê
  • Đường: 2 thìa cà phê
  • Hành tím: 1 củ
  • Bột ngọt: 1 thìa cà phê
  • Nước hàng: 1 thìa cà phê
  • Ớt tươi: 2 quả

2. Sơ chế nguyên liệu.

  • Thịt lợn ba chỉ mua về đem rửa sạch với nước. Nếu không chắc là thịt bạn mua về là thịt lợn mới mổ thì nên xát một chút muối để khử sạch mùi hôi, rửa lại với nước rồi để ráo. Khi bạn thái thịt thành những miếng hình chữ nhật thuôn dài, độ dày khoảng 0,5 – 0,7cm. Khi làm thịt rang cháy cạnh, bạn nên lưu ý thái thịt mỏng, thái dày quá sẽ làm gia vị khó thấm, khi ăn dai và không ngon. Thái mỏng có một lợi ích là khi rang mỡ sẽ chảy ra bớt, vừa giúp đỡ ngán lại ăn ngon miệng hơn.
  • Sau đó bạn ướp thịt với mắm, bột ngọt, nước hàng trong khoảng thời gian 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
  • Hành tím bóc vỏ, đập dập.
  • Sả bóc lớp vỏ già, cắt gốc, rửa sạch, cắt khúc rồi chẻ thành các sợi dài, nhỏ.
  • Ớt tươi rửa sạch, thái lát nhỏ, có thể bỏ hạt hoặc không.

3. Cách làm.

  • Bước 1: Để làm món thịt lợn ba chỉ rang cháy cạnh thì bạn nên dùng chảo lòng sâu, cho thịt vào chảo rồi bật bếp nấu với lửa vừa. Khi rang, thịt sẽ tự động tiết ra mỡ nên không cần thêm dầu ăn hay mỡ lúc ban đầu, chỉ cần đảo đều tay để thịt lợn không bén vào chảo là được.Bạn không cần cho thêm dầu ăn hoặc mỡ để rang thịt
  • Bước 2: Khi thịt lợn tiết ra mỡ và xém vàng 2 mặt, bạn cho sả vào đảo cùng để thịt thấm mùi thơm của sả. Đảo thêm vài phút cho đến khi sả dậy mùi thơm và hơi vàng, lúc này bạn thấy thịt đã tiết ra rất nhiều mỡ, nghiêng chảo lại rồi dùng muỗng múc bớt phần mỡ này ra ngoài, chỉ để lại một chút để thịt không bị khô. Phần mỡ này có thể tận dụng để chế biến các món xào.
  • Bước 3: Tiếp đó, bạn trút hành tím đập dập vào đảo cùng thịt cho thơm. Lúc đầu thịt đã được ướp nước mắm nên rất thơm và có vị mặn, bạn nêm nếm lại độ mặn nhạt rồi thêm 1 muỗng mắm tôm cho dậy mùi thơm, thêm chút đường rồi đảo đều để thịt thấm gia vị. Hạ lửa nhỏ, đảo thêm vài phút để thịt không bị cháy. Khi thấy thịt đã thấm gia vị, tỏa mùi thơm lừng thì cho ớt thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món thịt lợn rang cháy cạnh rồi. Chúc mọi người thành công nha!

II. Thịt lợn rang chua ngọt.

Thịt lợn là nguyên liệu chế biến rất nhiều món ăn ngon trong bữa ăn hàng ngày nhưng có lẽ quen thuộc nhất là món thịt rang chua ngọt. Vậy cách rang thịt lợn rang chua ngọt ngon như thế nào để không bị khô mà vẫn giữ được độ ngọt của thịt. Hãy cùng theo dõi bước làm dưới dây nha.

thịt lợn rang gì ngon

1. Chuẩn bị nguyên liệu.

  • Thịt lợn : 500g
  • Hành khô: 2 củ
  • Dứa: 1/2 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành lá
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn

2. Sơ chế nguyên liệu.

  • Thịt lợn rửa sạch qua với nước. Nếu là người cẩn thận thì bạn nên xát muối qua miếng thịt để cho thịt sạch triệt để rồi sau đó lại rửa lại với nước lọc.
  • Thịt sau khi rửa sạch thì cho lên thớt để thái. Chúng ta nên thái những miếng thịt không to quá cũng không nhỏ quá. Rồi để hết phần thịt này vào một cái tô lớn.
  • Dứa gọt sạch, cắt từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hành tím đập dập và băm nhỏ, còn hành lá chúng ta cắt thành những khúc ngắn.
  • Cà chua rửa sạch thái như hình miếng cau

3. Cách làm.

  • Bước 1: Ướp thịt với các gia vị đã chuẩn bị: ướp cùng hành tím băm nhỏ, 1 thìa cà phê hạt nêm, một chút nước mắm cho dậy mùi và  một thìa cà phê đường. Đảo đều thịt và các gia vị cùng với nhau. Để thịt trong khoảng thời gian 30 thịt lợn cho ngấm gia vị.
  • Bước 2: Cho chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn. Đợi chảo nóng thì cho đổ hết phần thịt đã ướp vào chảo. Đảo nhanh tay để thịt được chín đều. Khi thịt đã săn lại, nước thịt đã cạn thì cho thêm một thìa cà phê đường và cà chua vào. Nếu bạn thích ăn cay thì chó một chút ớt vào.
  • Bước 3: Dùng đũa đảo thật nhanh tay để đường được đều vào miếng thịt. Khi thịt đã tan hết, sẽ tạo thành màu nâu cánh rán bám vào miếng thịt trông rất đẹp mắt. Tiếp đó cho dứa vào vào đảo đều tay trong 3 phút.
  • Bước 4: Cuối cùng tắt bếp, rắc phần hành hoa đã cắt khúc vào đảo đều lần cuối. Xếp thịt ra đĩa rồi thưởng thức. Món thịt lợn rang chua ngọt ăn ngon nhất với cơm nóng hổi.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món thịt lợn rang chua ngọt. Chúc cả nhà thực hiện thành công !
 

https://mariabeauty.vn

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------