Thịt lợn kho gì ngon?

Thit Lon Kho Gi Ngon 6 2

Thịt lợn kho gì là ngon nhất? Bạn đã biết chưa thịt lợn là món ăn không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Mà còn làm mới vị giác làm cho bữa ăn trong gia đình trở nên ngon miệng hơn. Nhắc đến món thịt lợn thì có lẽ mọi người sẽ nghĩ ngay đến việc chế biến các ngón ăn đơn giản như: thịt xào, thịt rang, thịt lợn nướng,…Nhưng có lẽ món thịt kho đang được nhiều người Việt yêu thích và đang tìm để học nấu nhiều nhất.

Thịt lợn kho thì có rất nhiều cách kho cũng như nhiều thực phẩm để nấu cùng. Nhưng dù kho thế nào cũng mang lại những hương vị đăc trưng riêng. Nếu bạn chưa biết thịt lợn kho gì là ngon nhất? Thì hãy tham khảo bài viết sau đây nhé !

I. Thịt lợn kho tiêu.

Thịt lợn kho tiêu là món khá quen thuộc với gia đình Việt. Với cách làm đơn giản, nhanh chóng thì đây là món được nhiều bà nội trợ lựa chọn cho bữa ăn gia đình. Nhưng để làm được món ăn quen thuộc này trở nên siêu ngon cũng không hề dễ dàng chút nào. Món kho này khi kho quánh lại, mang lại hương vị đặc trưng của thịt kho. Bên cạnh, hương vị mềm của thịt hòa quyện với vị cay nhè nhẹ của tiêu

Điều thú vị ở món thịt kho tiêu là món này ăn với cơm nóng hay cháo trắng đều hợp vị, hương vị bình dị lôi cuốn người ăn chậm rãi trong từng miếng thịt. Thông thường, để có món thịt kho tiêu ngon chuẩn vị nhất thì bạn nên dùng thịt heo nạc hoặc thịt ba rọi (còn gọi là thịt ba chỉ). Trong bài viết hôm nay, ngoài cách kho tiêu bình thường thì chúng ta sẽ biến tấu thêm với cách kho với tiêu xanh.

Thịt lợn kho gì ngon

1. Chuẩn bị nguyên liệu.

  • Thịt lợn ba chỉ ngon:  500 g
  • Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu: hành lá, hành tím, tỏi, ớt, hạt tiêu đã xay nhỏ.
  • Gia vị : bột ngọt, hạt nêm, muối i ốt, nước mắm, đường.
  • Hoặc bạn có thể dùng thêm gói gia vị nêm sẵn dành riêng cho thịt kho.
  • Nồi chuyên dùng để kho thịt ( nếu có thì bạn nên dùng nồi đất hoặc nồi sứ để kho)

2. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ mua về bạn hãy dùng dao lam cạo sạch lông. Sau đó rửa sạch và xắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Để miếng thịt lợn khi kho không bị quắt lại bạn nên cắt thịt có độ dày vừa đủ ăn, tránh xắt thịt mỏng quá.
  • Lấy hành tím, tỏi đem đi bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi đập dập, thái nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, vứt bỏ phần cuống, thái đôi tách bỏ hột rồi cũng đem thái nhỏ.
  • Làm nước màu kho thịt:

    Trong bước này, các bạn có thể mua nước màu ( kẹo đắng) về làm. Tuy nhiên để món thịt kho tiêu của bạn đảm bảo được cả 2 tiêu chí màu sắc đẹp bắt mắt và hương bị đậm đà thơm ngon, chúng tôi sẽ mách bạn cách làm nước màu kho thịt như sau:

    1. Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp đun một lúc cho chảo nóng.
    2. Sau khi chảo đủ nóng rồi, bạn cho 3 thìa đường vào thắng, Trong quá trình thắng nước đường, bạn chú ý vặn lửa nhỏ đảo đều tay liên tục tránh để nước đường bị cháy đen.
    3. Đảo đều tay đến khi bạn quan sát thấy đường tan ra tạo thành nước có màu nâu cánh gián thì đổ thêm một chén nước vào rồi khuấy đều.
    4. Tiếp tục quấy đều tay cho đến khi nước đường sánh lại thì tắt bếp, bắc chảo ra rồi đổ phần nước màu này riêng ra một bát.

3. Cách làm.

Bước 1: Ướp thịt cho ngấm gia vị trước khi kho:

Bạn chú ý ướp thịt lợn theo đúng tỉ lệ hướng dẫn sau ( áp dụng cho món kho 5 người ăn ) :

  • 1 thìa hành tỏi băm nhỏ
  • 1 thìa bột ngọt
  • 1 thìa hạt nêm
  • 1 thìa muối i ốt
  • 1 thìa đường
  • ½  thìa nước mắm
  • ½ thìa cafe tiêu xay cộng với một vài lát ớt thái nhỏ

Cho tất cả gia vị trộn đều , hoặc có thể lắc nhẹ cho thịt ngấm đều gia vị trong khoảng 30 phút.

Bước 2: Kho thịt

  • Sau khi thịt đã ngấm đầy đủ gia vị, bạn bắc nồi thịt lên bếp kho.
  • Cho thêm một thìa dầu ăn vào nồi kho.
  • Lấy bát nước màu đã thắng đổ toàn bộ vào nồi kho.
  • Khi kho thịt bạn chú ý để lửa vừa, khi thấy nồi thịt sôi đều. Bạn chú ý để lửa nhỏ riu riu và đậy nắp cho nước cạn dần dần. Nếu bạn muốn ăn thịt có nhiều nước thì khi đun bạn để lửa to hơn một chút và mở nắp ra.
  • Đun đến khi nào thấy phần nước thịt sánh lại và thấy thịt săn lại  có mùi thơm dậy lên thì bắc ra và tắt bếp.
  • Bắc nồi thịt ra, múc thịt ra đĩa, rắc một ít hạt tiêu lên đĩa cho dậy mùi hơn.

Đến đây là bạn đã hoàn thành xong món thịt kho tiêu ngon đậm đà hương vị cho món ăn gia đình bạn thêm ngon miệng rồi đấy!

II. Thịt lợn kho củ cải.

Thịt lợn kho củ cải cải  là món ăn phổ biến trong các bữa ăn gia đình, nhưng muốn cho thịt lợn kho củ cải ngon hơn trong những ngày này chúng ta cần phải làm theo công thức chuẩn dưới đây để có món ăn có hương vị đậm đà mang bản sắc riêng. Thật ra công thức khá đơn giản đấy các bạn. Chỉ cần bỏ ra một ít thời gian là các bạn có ngay món thịt kho củ cải ngon đúng điệu. Từng miếng thịt vừa mềm vừa ngon, đặc biệt hơn củ cải ngấm mỡ cùng gia vị thật hoàn hảo. Nếu bạn chưa biết thịt lợn kho gì ngon. Thì còn chần chừ gì nữa hãy bắt tay cùng làm thôi.

Thit Lon Kho Gi

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  •  Thịt lợn ba chỉ: 500g
  • Củ cải trắng : 2 củ (Có rất nhiều loại củ cải, nhưng thịt lợn kho củ cải gì ngon. Những loại củ cải đều mang hương vị riêng, nhưng có lẽ củ cải trắng là ngon nhất)
  • Một muỗng đường 
  • Hành khô, nước mắm, bột nêm
  • Một trái ớt
  • Hành lá

2. Sơ chế nguyên liệu.

  • Các bạn dùng nước muối pha loãng rửa thịt lợn cho sạch sẽ kế tiếp để khô nước.
  • Sau đó các bạn cắt thịt thành từng miếng dày vừa ăn. Rồi ướp với gia vị như nước mắm, thìa bột canh, thìa mì chính, thìa tiêu cùng với hành khô đập giập. Ướp trong khoảng thời gian 30 phút.
  • Các bạn lấy củ cải đem gọt vỏ, rửa sạch. Sau đó thái thành từng khoanh rồi mỗi khoanh bổ làm 4 miếng miễn sao vừa ăn là được.

Thit Lon Kho Gi Ngon 5

  • Sau khi cắt xong củ cải các đem củ cải xóc với chút muối kế đó pha với phần thịt ba chỉ đã chuẩn bị. Tiếp theo bạn cho nước màu vừa mới chế biến xong cho vào ướp và để trong vòng 15 phút.

3. Cách làm.

  • Bước 1: Trong khi đợi thịt thấm đều gia vị chúng ta sẽ nấu nước màu, các bạn cho đường vào chảo nhỏ và bắc lên bếp đun cho đến lúc đường dần chuyển sang thành màu nâu thì đổ thêm nước vào.
  • Bước 2:Cho thịt và củ cải đã ướp sẵn vào nồi bật lửa lên với lửa vừa phải khi nào thấy thịt hơi săn lại, cho thêm ít nước miễn sao nước ngập phần thịt lợn và củ cải là được.
  • Bước 3:Sau đó bạn đun cho đến khi sôi chúng ta tiến hành nêm nếm cùng với các gia vị đã chuẩn bị sẵn, để lửa liu riu cho tới khi thịt và củ cải mềm là món ăn đã hoàn thành. Nếu bạn thích ăn cay thì bỏ thêm ớt sừng vào kho chung để tăng vị cay cho món ăn thêm phần thú vị.

Vậy là chúng ta hoàn thành món thịt lợn kho củ cải siêu ngon rồi. Chúc các bạn thành công với món ngon này nha!

 

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------