Những cách chữa bỏng đơn giản mà hiệu quả

Những cách chữa bỏng đơn giản mà hiệu quả
Với những vết bỏng nhỏ, bạn có thể điều trị dễ áp dụng một số cách trị bỏng tại nhà hiệu quả và đơn giản sau đây.

Tùy thuộc vào mức độ của vết  bỏng, bạn sẽ có những cách khác nhau để xử lý vết bỏng. Tuy nhiên, với một vết bỏng nhỏ, bạn có thể  dễ dàng làm theo những cách tự nhiên và đơn giản. Dưới đây là Những cách chữa bỏng đơn giản mà hiệu quả !

Những cách chữa bỏng đơn giản mà hiệu quả

1 Chữa bỏng Tinh dầu bạc hà 

Tinh dầu bạc hà chứa nhiều menthol giúp làm mát hiệu quả. Ngoài ra, tính giảm đau và chống viêm của dầu bạc hà có thể diệt trừ được con đau và sưng phù trên vết bỏng. Bạn cần 2-3 giọt tinh dầu nhỏ lên miếng bông và bôi vào vết bỏng. Làm ít nhất 3 lần/ngày để thấy hiệu quả.

Những cách chữa bỏng đơn giản mà hiệu quả
Tinh dầu bạc hà có tác dụng tốt khi chữa bỏng

2. Chữa bỏng bằng Tinh dầu oải hương

Tương tự như dầu bạc hà, tinh dầu hoa oải hương được sử dụng rộng rãi vì các lợi ích khác nhau do tính chất khử trùng của nó. Sự có mặt của linalyl acetate và beta-caryophyllene trong dầu oải hương giúp giảm đau và chống viêm. Sự kết hợp của tinh dầu oải hương giúp chữa lành các vết bỏng nhỏ và ngăn ngừa sẹo. Hãy lấy 2-3 giọt tinh dầu nhỏ lên miếng bông và bôi vào vết bỏng.

Chỉ cần lấy 1 giọt nhỏ lên vết thương đang bị bỏng, 1 phút sau vết thương sẽ hết nóng rát ngay. Do có chế bay hơi của tinh dầu trên da nóng rất nhanh. Quá trình tinh dầu bay hơi đã hấp thu nhiệt trên vết thương khiến vết thương nhanh chóng giảm nhiệt độ. Nếu sau 5 phút mà vẫn còn rát và nóng thì bôi tiếp lần hai. Chỉ bôi hai lần thôi.

Sau đó dùng thuốc mỡ bôi da có tác dụng làm mát da, kết hợp 1 giọt tinh dầu Oải Hương bôi lên vết thương và băng bó lại. Sau 3 tiếng thì thay băng.

Sau hai ngày vết thương sẽ tự động lành lại. da non đã ra và da bị bỏng sẽ chết và từ từ bong ra từng mảng. Lưu ý để cho da chết tự bong ra chứ không được bóc sẽ để lại sẹo.

Những cách chữa bỏng đơn giản mà hiệu quả
Tinh dầu oải hương chữa bỏng

3.Chữa bỏng bằng  Nha đam

Gel nha đam giúp chữa lành các vết bỏng nhờ nó có tính chống viêm và chống oxy hóa. Nó cũng là chất kháng khuẩn nên có thể ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương, sẹo, và phồng. Bạn chỉ cần thoa gel này lên vùng da bị bỏng 2-3 lần mỗi ngày.

  • Bước 1: Dùng một miếng vải sạch rồi phủ lên vết bỏng và xả nước lạnh trong vòng 15 phút.
  • Bước 2: Tách lấy phần gell bên trong của nha đam rồi bôi trực tiếp lên vùng da bị bỏng sau đó bạn cứ để khô tự nhiên. Được 20 phút thì rửa sạch lại với nước. Sau đó cứ 2 giờ lại nắp lại một lần nhằm tác dụng làm mát da.
  • Bước 3: Trong trường hợp bị bỏng ở mức độ rộng, thì sau quá trình xử lý vết thương bằng nha đam, bạn cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất để bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Những cách chữa bỏng đơn giản mà hiệu quả
Nha đam có tác dụng tốt dùng để chữa bỏng

4. Chữa bỏng bằng Mật ong 

Là một kháng sinh tự nhiên, mật ong có độ cân bằng pH tự nhiên để ngăn ngừa vết bỏng khỏi bị nhiễm trùng. Mật ong cũng có tính chống viêm và chống oxy hóa và do đó giúp làm lành vết bỏng nhanh hơn. Lấy một ít mật ong hữu cơ và bỏ nó vào chỗ bị bỏng 3 lần mỗi ngày.

Những cách chữa bỏng đơn giản mà hiệu quả
Mật ong có dùng để chữa bỏng

 

5. Chữa bỏng bằng Kem đánh răng

Kem đánh răng giúp giảm đau và làm dịu đi sự cháy do tính chất bạc hà của nó. Bạn chỉ cần bôi ít kem đánh răng lên vết bỏng sau và để yên trong 10 đến 15 phút trước khi rửa. Làm điều này một lần trong một ngày để thấy hiệu quả.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng kem đánh răng trong trường hợp bỏng axit nhẹ. Chất kiềm trong kem đánh răng có thể trung hoà bớt và làm giảm một phần những tác động của axit lên vết thương. Bạn có thể thực hiện theo quy trình:

– Ngâm vết thương vào nước đun sôi để nguội để làm loãng lượng axit trên vết thương.

– Thoa nhẹ nhàng kem đánh răng đến khi thấy xuất hiện bọt . Lúc này axit đang phản ứng với chất kiềm sau đó bạn rửa lại với nước sạch. Và đến cơ sở y tế gần nhất để có thể được chữa trị kịp thời.

Tuy nhiên, chữa bỏng bằng kem đánh răng không phải là cách tốt và được bác sĩ khuyến khích, bạn chỉ nên sơ cứu ban đầu bằng cách ngâm vết bỏng vào nước bình thường – không phải nước lạnh và tùy loại bỏng và mức độ bị thương mà nên đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

Những cách chữa bỏng đơn giản mà hiệu quả
Chữa bỏng đơn giản bằng kem đánh răng

6. Chữa bỏng bằng Túi trà

Trà có nhiều axit tannic giúp thu hút nhiệt từ vùng bị đốt cháy. Như vậy, túi trà có khả năng làm giảm đau và cảm giác bỏng rát. Sau khi pha trà, giữ túi trà đã qua sử dụng. Để chúng nguội và bôi các túi trà ướt lên vùng bị bỏng. Sử dụng một miếng gạc để giữ túi trà tại chỗ trong 10 đến 15 phút. Làm điều này ít nhất hai lần mỗi ngày.

Những cách chữa bỏng đơn giản mà hiệu quả
Túi trà sau khi dùng có tác dụng chữa bỏng

7. Chữa bỏng bằng Baking soda

Tính chất khử trùng của soda baking giúp giữ cho khu vực bị cháy không nhiễm khuẩn. Baking soda cũng có thể giúp khôi phục độ cân bằng độ pH tự nhiên của da và điều này làm giảm đau và cảm giác bỏng rát. Trộn baking soda và nước thành hỗn hợp và bôi lên vùng bị bỏng trong 10 đến 15 phút và sau đó rửa nó bằng nước. Thực hiện 2-3 lần mỗi ngày.

Những cách chữa bỏng đơn giản mà hiệu quả
Baking soda chữa bỏng

8. Chữa bỏng bằn Dầu dừa

Dầu dừa có thể giúp tái tạo tế bào da và cũng có thể xâm nhập vào da. Nó cũng chống viêm và chống oxy hóa giúp làm mát vết bỏng và ngăn ngừa phồng rộp và sẹo trên da bị bỏng. Bôi dầu dừa nguyên chất trực tiếp vào vùng bị bỏng ít nhất ba lần mỗi ngày để hồi phục nhanh chóng.

Những cách chữa bỏng đơn giản mà hiệu quả
Dầu dừa chữa bỏng hiệu quả .

9. Chữa bỏng bằng Vitamin E

 Các tính chất chống oxy hóa của dầu vitamin E giúp chống viêm và khả năng tái tạo da giúp lành vết thương nhanh hơn. Lấy chiết xuất dầu vitamin E từ viên nang và thoa đều lên vùng bị bỏng từ 3-4 lần/ngày.

Những cách chữa bỏng đơn giản mà hiệu quả
VITAMIN E giúp hồi phục nhanh vết bỏng

10. Chữa bỏng đơn giản bằng Sữa

Sữa có hàm lượng kẽm và một số protein có thể giúp làm dịu và chữa bỏng nhanh hơn. Ngâm một quả bông trong sữa lạnh và đắp nó vào vùng da bị ảnh hưởng. Để yên trong 10 đến 15 phút trước khi rửa bằng nước. Lặp lại điều này mỗi vài giờ cho đến khi cơn đau và cảm giác nóng bỏng bắt đầu biến mất.

Những cách chữa bỏng đơn giản mà hiệu quả
Sữa giúp chữa bỏng hiệu quả

Trên đây là những cách chữa bỏng đơn giản . Hi vọng với những kiến thức trên các bạn có thể lý vết bỏng nhẹ tại nhà một cách đơn giản

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------