Làm sao để có được giấc ngủ ngon !

Làm sao để có giấc ngủ ngon

Sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi con người chúng ta cần một giấc ngủ thực sự ngon để có thể hồi phục năng lượng tuy nhiên chắc hẳn ai trong chúng ta đã hoặc đang mắc căn bệnh khó ngủ , ngủ không ngon hôm nay Mariabeauty.vn sẽ hướng dẫn các bạn một số biện pháp sẽ giúp bạn làm sao để có được giấc ngủ ngon !

 

Những cách giúp bạn ngủ ngon hơn
                                        Những cách giúp bạn ngủ ngon hơn

Những cách giúp bạn ngủ ngon hơn

Đôi khi, bạn đặt đồng hồ báo thức để miễn cưỡng đánh thức bạn dậy, cố gắng vượt qua chính mình khỏi tình trạng nửa tỉnh nửa mê. Bạn uống cà phê để giúp mình tỉnh táo cả ngày, nhưng khi đến giờ đi ngủ. Bạn lại muốn thức thêm để dùng facebook. Sau vài lần như vậy, vòng xoay đó lại bắt đầu diễn ra.

Theo trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC). Có khoảng 50 – 70 triệu người trưởng thành Mỹ không có một giấc ngủ đầy đủ. Kết quả trên không chỉ là hậu quả của một cuộc sống bận rộn. Đó còn là một vấn đề sức khoẻ mang tính cộng đồng. Giấc ngủ không đầy đủ có mối liên hệ với những tai nạn lao động và các sau này sẽ là nguyên nhân hình thành chứng rối loạn giấc ngủ.

 

Những cách giúp bạn ngủ ngon hơn
Những cách giúp bạn ngủ ngon hơn

Tại sao bạn cần ngủ đủ giấc và lý do của chứng thiếu ngủ?

Giấc ngủ hiển nhiên là một chất bôi trơn hoàn hảo cho hoạt động của cơ thể. Trí óc và tinh thần – kết luận của Dan Dinenberg. Chuyên gia y tế đến từ San Francisco. “Cũng giống như máy tính cần được nghỉ ngơi sau mỗi lần hoạt động, chúng ta cũng cần điều đó hàng ngày. Nghỉ ngơi giúp cơ thể chúng ta tái cấu trúc, nuôi dưỡng điều hoà cơ thể, tập trung, sáng tạo và tạo ra nhiều tác động hữu ích về mặt sức khoẻ cho bản thân”.

Nhân tiện nói về việc chăm sóc máy tính của bạn, đa số chúng ta dùng thời gian ban đêm để nạp pin máy tính. Chính xác hơn, sử dụng tiện nghi hiện đại thật sự rất thuận tiện vì nhiều lý do, nhưng những ánh sáng gây loá mắt hay phát ra từ các thiết bị tiện nghi đó lại gây ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ tự nhiên của bạn.

Sẽ có rất nhiều hậu quả từ việc thiếu ngủ. Ngoài cảm giác bồn chồn, việc thiếu ngủ mãn tính có thể làm tang nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim, thận, cao huyết áp, tiểu đường…

 

Những cách giúp bạn ngủ ngon hơn
Những cách giúp bạn ngủ ngon hơn

Bên cạnh những biện pháp giúp bạn ngủ ngon hơn được đặt trên các kệ thuốc ở khắp nơi. Bạn vẫn có thể ngủ ngon hơn bằng cách tự nhiên thông qua một vài bước sau:

  • Giảm lượng chất kích thích (caffeine) đang dùng.

Điều này nghe thật khổ sở nhưng bạn vẫn có thể làm được với một sự trợ giúp đúng đắn. “Bệnh nhân của tôi thường phải sử dụng chất kích thích chứa caffeine và thuốc để giúp họ có năng lượng để tiếp tục công việc vào buổi chiều”, Dinenberg chia sẻ. “Tuy nhiên, những chất này ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của họ vào ban đêm, vì vậy việc ngủ ngon trở nên càng lúc càng khó khăn”. Vậy hãy hạn chế lượng caffeine là 250mg/ngày (kích thước một ly Starbucks cỡ lớn) và chỉ dùng nước lọc trong ngày.

  • Tạo ra một môi trường nghỉ ngơi tốt.

Có nhiều cách để làm cho phòng ngủ của bạn trông yên tĩnh hơn. : Sử dụng màn chắn sáng và miếng che mắt giúp bạn cảm giác đang ở trong môi trường ít ánh sáng, giữ nhiệt độ phòng thấp vừa phải để làm mát cơ thể, tạo ra một tín hiệu tự nhiên để đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Cuối cùng, hãy loại bỏ bất kỳ dấu hiệu nào khiến bạn phân tâm khi ngủ (bao gồm Tivi).

Làm sao để có giấc ngủ ngon
Làm sao để có giấc ngủ ngon
  • Tắt tất cả các thiết bị điện tử

Cách tốt nhất để bạn ngủ ngon giấc là tắt tất cả các thiết bị điện tử 2 tiếng trước giờ ngủ. Máy tính. Tablet hay diện thoại, có thể làm giảm. Melatonin, một loại hoocmon giúp chúng ta cảm thấy buồn ngủ.

 

  • Tập luyện thể dục thể thao ít nhất 30 phút/ngày, 5 lần/tuần

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những hoạt động đơn giản như đi bộ 150 phút/tuần. Có thể giúp người bị chứng mất ngủ có được một giấc ngủ dễ dàng hơn. “Đối với nhiều bệnh nhân của tôi. Việc kết hợp giữa tập luyện hàng ngày và tạo ra thói quen trước khi đi ngủ bước đầu khá thành công để cải thiện chất lượng và thời gian ngủ cần thiết”. Dinenberg chia sẻ.

 

  • Tạo ra một lịch nghỉ ngơi hợp lý và thực hiện liên tục mỗi ngày

Hãy đưa bản thân bạn vào một kế hoạch nghiêm ngặt. Dựa vào lịch trình nghỉ ngơi nghiêm ngặt không diễn ra trong tuần làm việc mà còn vào cả cuối tuần. Điều đó không có nghĩa là bạn phải thức dậy lúc 6h sáng. Vào ngày thứ bảy, có thể ngủ thêm 1 đến 2 tiếng khi tối hôm trước bạn ngủ muộn vì gặp gỡ bạn bè và về trễ.

 

  • Tắm nước nóng trước khi ngủ

Không chỉ là một cách thư giãn về đêm, tắm nước nóng sẽ tăng nhiệt độ cơ thể bạn. Sự thay đổi nhiệt độ này cũng giúp mang lại cảm giác buồn ngủ.

Nếu tắm nước nóng xong đi ngủ ngay. Sẽ làm chậm quá trình tiết hoóc-môn melatonin, khiến chúng ta khó ngủ. Có thể đã ngủ nhưng chất lượng giấc ngủ không cao và sẽ thường xuyên nằm mơ.

Cách làm thông minh là sắp xếp thời gian tắm và ngủ một cách khoa học. Nên tắm ít nhất là một tiếng nữa trước khi đi ngủ, tắm xong có thể lên giường đọc tạp chí, uống một cốc sữa tươi, hoặc trò chuyện với người thân. làm như vậy cho đến giờ đi ngủ, nhiệt độ cơ thể vừa vặn giảm đến nhiệt độ thích hợp cho giấc ngủ. Giấc ngủ tự nhiên sẽ giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng cao và thoải mái.

  • Thử thiền liệu pháp hay hít thở sâu để điều hoà tâm trí

Thay vì nằm đếm cừu, hãy thử tập trung vào hơi thở trong 20 phút trước khi ngủ.

Phương pháp hít thở 4 ,7 ,8

Do đó, nếu những phương pháp trên thực sự không hữu hiệu với bạn. Thì hãy sử dụng cách làm của tiến sĩ Andrew Weil. Để giúp đẩy nhanh tốc độ của cơn buồn ngủ. Quá trình thực hiện diễn ra như sau:

Bước 1: Mở miệng và dồn hết sức đẩy hết không khí ra ngoài.

Bước 2: Đóng miệng lại và hít vào nhẹ nhàng bằng mũi, đồng thời nhẩm từ 1 đến 4.

Bước 3: Khi đếm hết, thì nín thở và tiếp tục đếm từ 4 đến 7.

Bước 4: Mở miệng và thở hết hơi trong bụng ra, đồng thời đếm nhẩm từ 7 đến 8.

Bước 5: Đóng miệng sau đó hít lại một lần nữa bằng mũi như bước 2.

Lưu ý: Hơi thở được giữ lại trong vòng 7 giây là phần quan trọng nhất trong cách làm này. Bạn nên lặp đi lặp lại chu kỳ 5 bước trên khoảng 3 lần và đặt đầu lưỡi ở ngay phía sau răng cửa của hàm trên để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm : Tác hạc của việc mất ngủ

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------