Những điều cần biết khi chọn mua thắt lưng da thật

Thắt lưng với chất liệu từ da thật luôn là sự lựa chọn tối ưu nhất trong tất cả các loại vật liệu. Tuy nhiên khi đi mua sắm thắt lưng da tại một cửa hàng truyền thống hoặc online với nhiều mẫu mã. Kiểu dáng thì sự lựa chọn chính xác đôi khi lại rất khó. Khó với một người đàn ông chưa có kinh nghiệm. Phụ nữ thì đương nhiên lại càng khó hơn. Để tránh tình trạng bối rối khi chọn lựa tại một cửa hàng. Chúng tôi khuyên các bạn nên đọc qua một số kinh nghiệm về thắt lưng da thật này. Đây là những hiểu biết và kinh nghiệm thực tiễn từ nhiều phân xưởng sản xuất trực tiếp tại Hồ Chí Minh. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn được nhiều.

Các loại thắt lưng da thật căn bản

Thắt lưng da bò 3 lớp

Là dạng dây lưng phổ biến ở Việt Nam,  được làm với quy trình khá đơn giản. Chúng bắt đầu từ con da nguyên bản sau thuộc cắt thành từng sợi theo kích thước cố định như 3F8, 3F3, 2F8,..Hình thành sản phẩm sau khi trải qua quá trình xử lý cạnh, in dấu. Bắt đầu khóa và một số công đoạn nhỏ nữa.  Dạng dây lưng này có độ bền rất cao, tuy nhiên hiện nay các lò thuộc da đã tận dụng xử lý lớp da ruột. Loại da trơn không vân, hay da dập vân cá sấu, đà điểu) và bán với giá rẻ hơn. Loại dây lưng từ da ruột trông bắt mắt, nhưng có độ bền thua da mặt rất nhiều. Đôi khi có hiện tượng nứt mặt, gãy dây sau một thời gian sử dụng (tầm 1 năm).

Lưu ý: Trong dòng thắt lưng 1 lớp thì tỷ lệ da trâu vẫn chiếm đa số (90%). Còn lại là da bò thật. Thắt lưng da 1 lớp được ưa chuộng vì dễ dàng phân biệt da thật hay da giả.

các loại thắt lưng da một lớp

Thắt lưng da bò 3 lớp

Một dạng dây hay được dùng kết hợp với quần tây áo sơ mi, chúng có nhiều công đoạn sản xuất hơn dây lưng 1 lớp. Hiện nay dây lưng da bò 3 lớp ngoài thị trường chỉ chiếm một phần. Xen kẽ vào đấy có những mặt hàng dễ bị nhầm lẫn bao gồm dây simili và giả da PU Trung Quốc. Đặc biệt loại dây PU có vẻ ngoài giả da bò hoàn hảo, nhiều người trong nghề còn không thể phân biệt được điều này. Vì lý do này mà số lượng sản phẩm PU được bày bán khá nhiều trong các shop với nhiều mức giá khác nhau. Để phân biệt

Thắt lưng da bò 3 lớp

Thắt lưng da cá sấu, đà điểu, da trăn

Thắt lưng da bò 3 lớp được gắn với khóa tăng không đục lỗ, khóa tỳ hoặc khóa kim kẹp, phù hợp sử dụng trong môi trường công sở, hội nghị.

Cũng là một dang dây thắt lưng phổ biến, nhưng loại thắt lưng da này thuộc dòng cao cấp hơn so với thắt lưng da bò. Xét về kết cấu da thì da cá sấu, đà điểu có độ dẻo hơn da bò, da trâu. Tuy nhiên điều tạo nên sự khác biệt chính với da bò nằm ở hoa văn của chúng. Một sản phẩm thắt lưng da cá sấu được bán với giá gấp đôi da bò bởi hoa văn da cá sấu đẹp hơn, hiếm hơn so với da bò.

Đầu khóa thắt lưng da căn bản

  • Khóa kim đục lỗ:

Có 2 loại chính là đầu khóa kim thường và kim kẹp. Chất liệu đa dạng bao gồm: Hợp kim, đồng, đồng niken, thép không gỉ (inox), thép cacbon..Loại đầu khóa này thường được sử dụng cho thắt lưng da 1 lớp.

Dầu khóa kim thắt lưng
  • Khóa lăn:

Dạng khóa luồn không đục lỗ nhưng thường là loại giá rẻ. Nguyên liệu chính làm nên là hợp kim giá rẻ, khối lượng nhẹ hơn khóa tăng và khóa tỳ. Một số ít loại khóa cao cấp sẽ nặng cân và bóng hơn. Khóa lăn phổ biến vào thời điểm cách đây cả chục năm, nhưng giờ thì không còn thịnh hành nữa.

  • Khóa tăng:

Loại đầu khóa phổ biến nhất cho dòng thắt lưng da bò 3 lớp. Chất liệu làm thường là thép cacbon có giá thành vừa phải, ít dòng cao cấp hẳn giống khóa kim.

  • Khóa tỳ:

Chất liệu từ thép cacbon, thường được sử dụng cho đầu thắt lưng da cá sấu, đà điểu thật hoặc giả. Đầu khóa tỳ không có nhiều mẫu mã tuy nhiên đa phần chúng đều là hàng có giá trị. Thường không có loại cao cấp hẳn.

mua thắt lưng

Xuất xứ thắt lưng

Trung Quốc

Xuất xứ Trung Quốc có 2 loại là giá rẻ và loại cao cấp. Tuy nhiên đa phần chúng đều được tạo nên có khả năng tự phân hủy, nên việc sử dụng chúng vì độ bền thì khó tìm hơn. Hiện nay có nhiều người Trung Quốc đang xài sản phẩm thắt lưng ở Việt Nam (nhất là da cá sấu) do giá thành rẻ hơn và có độ bền cao hơn ở nước họ.

Châu Âu, Mỹ

Hàng thắt lưng nhập khẩu Châu Âu nếu hàng đúng chuẩn thương hiệu của họ thì có lẽ là rất tốt về gia công và chất liệu. Tuy nhiên nhiều khách hàng mua hàng nhập khẩu bên Mỹ hay Ý lại có xuất xứ từ Trung Quốc. Điều này lý giải vì sao có nhiều người mua hàng tận Mỹ với giá 3 triệu đồng nhưng xài vài tháng là đã bị bong tróc.

Việt Nam

Hàng da Việt Nam có chất lượng tốt, giá rẻ và gia công cũng đang đẹp dần đều. Tuy vẫn chưa thể bắt mắt bằng hàng nhập khẩu nhưng khoảng cách cũng không còn quá xa. Có nhiều công ty sản xuất đồ da đã đạt được tiêu chuẩn xuất khẩu Châu Âu nên việc lựa chọn hàng Việt xài là lựa chọn của đa số chúng ta. Đây là 1 điều đáng mừng cho hàng Việt.